Theo Vortexa, hiện thị trường vẫn chưa phản ánh đầy đủ tác động của quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng tự nhiên của Ả Rập Xê Út. Điều này có thể gây thắt chặt thêm thị trường nếu quốc gia này tiếp tục duy trì mức xuất khẩu thấp. Trong thông báo mới nhất vào ngày thứ Ba, Ả Rập Xê Út thông báo kế hoạch gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày đến cuối năm 2023. Hành động này được quốc gia này đề xuất nhằm hỗ trợ các nỗ lực ổn định và cân bằng thị trường dầu mỏ của các nước thành viên OPEC+. Ngoài ra, Nga cũng đã thông báo gia hạn cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày đến cuối năm 2023.

David Wech, Nhà kinh tế trưởng tại Vortexa, trong một bản báo cáo mới nhất về những vấn đề cần chú ý trong tuần này, đã lưu ý rằng Ả Rập Xê Út có thể đơn độc thắt chặt thị trường trong quý 4, ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất OPEC+, nếu quốc gia này tiếp tục duy trì mức xuất khẩu ở mức thấp như đã thấy trong tháng 8.

Dữ liệu từ Vortexa cung cấp thông tin rằng trong tháng 8, Ả Rập Xê Út đã giảm xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của họ hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức trung bình năm 2022 và 1,6 triệu thùng/ngày so với mức trung bình nửa đầu năm 2023. Trong khi xuất khẩu của Nga cũng giảm theo ước tính trong tháng trước, song không đạt đến mức cam kết cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Dự đoán của Vortexa về việc cắt giảm thực tế xuất khẩu của Nga là khoảng 150.000 thùng/ngày. Mặc dù lượng hàng đến cảng đích của Ả Rập Xê Út hiện vẫn chưa có nhiều biến động, điều này có thể gây nhầm lẫn cho thị trường, khiến cho tác động của cắt giảm xuất khẩu không được đánh giá đúng.

David Wech, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Vortexa, đã chia sẻ quan điểm rằng có nguy cơ thị trường sẽ bỏ qua hoàn toàn tác động của việc cắt giảm, bởi vì hiện tại, dầu vẫn tiếp tục được cung cấp. Wech cũng nhấn mạnh rằng qua quý 4, tình hình nhu cầu có vẻ không quá tồi tệ trên thế giới.

Đồng thời, ông cũng lưu ý: “Tôi không có nghi ngờ liệu Ả Rập Xê Út có thể duy trì sản xuất và xuất khẩu ở mức thấp như tháng 8 đến cuối năm mà không làm thị trường thắt chặt mạnh mẽ và đẩy giá vượt quá ngưỡng 100 USD/thùng hay không”.