ADES International Holding, nhà cung cấp dịch vụ khoan dầu và khí đốt, sắp tổ chức IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Ả Rập Xê Út với 30% vốn cổ phần, tạo nên một trong những sự kiện IPO quan trọng nhất trong năm nay tại khu vực Ả Rập Xê Út.

ADES Holding đang đảm bảo sự hỗ trợ mạnh mẽ từ quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út, Quỹ Đầu tư Công (PIF), và được sự đồng lòng của ADES Investments Holding và Zamil Group Investment như là những cổ đông chiến lược.

Trong kế hoạch IPO, ADES sẽ phát hành 338.718.754 cổ phiếu phổ thông, đại diện cho 30% vốn cổ phần của công ty. Cổ phiếu này sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Ả Rập Xê Út. Thông tin này được ADES công bố trong một tuyên bố được Reuters đưa tin.

Theo thông tin được Reuters thu thập cuối năm ngoái, Đợt IPO của ADES International dự kiến có thể đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

ADES International đã trải qua quãng thời gian niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London từ năm 2017 đến 2021. Sau đó, PIF và các cổ đông của ADES đã thực hiện quá trình tư nhân hóa công ty khoan dầu này vào năm 2021, với giá định giá công ty khoảng 516 triệu USD.

Chủ tịch ADES, Ayman Abbas, chia sẻ: “Việc IPO sẽ hỗ trợ chúng tôi tiếp tục tăng trưởng và củng cố vị thế hàng đầu trên thị trường giàn khoan tự nâng tại Ả Rập Xê Út và toàn cầu”, theo thông tin Reuters.

Theo Bloomberg, giá trị mỗi cổ phiếu trong đợt IPO dự kiến sẽ được công bố vào ngày 18/9. Mức giá cuối cùng sẽ được thông báo sau quá trình dựng sổ (book building), một phương thức định giá cổ phiếu cho lần đầu phát hành công khai.

Bloomberg cũng ước tính rằng nếu đợt IPO được thực hiện trong năm nay, nó có thể trở thành một trong những sự kiện IPO quan trọng nhất tại Ả Rập Xê Út trong năm 2023, góp phần thúc đẩy doanh số bán cổ phiếu trong Vương quốc này, sau khi có dấu hiệu chậm lại từ đầu năm.