Trong cuộc thăm dò mới đây của Reuters, các chuyên gia kinh tế đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì lãi suất chuẩn qua đêm nguyên vẹn trong cuộc họp chính sách ngày 19-20 tháng 9, và có khả năng kéo dài tới khoảng tháng 4 đến tháng 6 năm 2024 hoặc thậm chí là lâu hơn trước khi thực hiện bất kỳ chính sách cắt giảm nào.

Jerome Powell, Chủ tịch FED, đã chú trọng đến nguyên tắc “lãi suất cao hơn trong thời gian dài” trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên Jackson Hole vào tháng 8. Ông cho rằng có thể cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa để đưa mức lạm phát về mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, một số thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), trong đó có những người theo quan điểm diều hâu, đã đưa ra khả năng trì hoãn việc tăng lãi suất thêm một lần để có thêm thời gian đánh giá tác động của chính sách thắt chặt, mà FED áp đặt từ tháng 3 năm 2022 với mức 525 điểm cơ bản.

Cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 9 đã chỉ ra rằng hơn 95% các chuyên gia kinh tế, tức là 94 trong số 97 người tham gia, dự đoán rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức hiện tại, nằm trong khoảng 5,25% -5,50% trong tuần tới, phù hợp với kỳ vọng chung của thị trường.

Tuy nhiên, gần 20% các nhà kinh tế, hay 17 trong số 97 chuyên gia kinh tế, tiên đoán rằng có thể sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất trước khi năm nay kết thúc, trong đó có 3 người cho rằng đợt tăng có thể xảy ra trong tháng này.

Brett Ryan, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, lưu ý rằng “Mặc dù chúng tôi tiếp tục kỳ vọng rằng FED sẽ duy trì quan điểm hiện tại tại cuộc họp FOMC vào ngày 20 tháng 9, nhưng chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu hầu hết quan chức tiếp tục dự đoán sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất vào cuối năm trong ‘biểu đồ dấu chấm’. Mặc dù đã có những tiến triển đáng kể về lạm phát… nhưng FED không thể xem đó là điều hiển nhiên.”

Đối với những triển vọng ngắn hạn về chính sách của FED, nó sẽ phụ thuộc lớn vào việc công bố dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư này. Theo các chuyên gia kinh tế được thăm dò bởi Reuters, CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,6% trong tháng trước, so với mức tăng 0,2% trong tháng 7. Nếu dự đoán này chính xác, điều đó có nghĩa là lãi suất hàng năm sẽ tăng từ 3,2% lên 3,6%.

Thông tin về tình hình thị trường lao động

Tỉ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,8% trong tháng 8, mang lại hi vọng cho những người không muốn chứng kiến một đợt tăng lãi suất mới, với hy vọng rằng thị trường lao động Mỹ cuối cùng sẽ bắt đầu ổn định lại.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế đồng thời dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức trung bình 3,7% trong năm nay và chỉ tăng nhẹ lên 4,3% vào năm 2024. Dự báo này cho thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể không còn quá xa mục tiêu lao động toàn diện của mình.

Dù giá nhà và giá thuê nhà đang được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao do sự kết thúc của đợt điều chỉnh ngắn hạn trên thị trường nhà ở Mỹ, điều này có thể làm chậm quá trình giảm lạm phát và dự báo mục tiêu của FED sẽ không đạt được ít nhất là đến năm 2025. Vì vậy, việc cắt giảm lãi suất có thể vẫn là một chặng đường dài.

Trong số 87 nhà kinh tế được hỏi về dự báo đến giữa năm 2024, 28 người dự đoán thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sẽ xảy ra trong quý đầu tiên, và 33 người dự đoán rằng nó sẽ diễn ra trong quý tiếp theo. Chỉ có một người cho biết FED có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế trưởng về Hoa Kỳ tại Citi, lưu ý rằng “Thị trường lao động và thị trường nhà ở có nguy cơ làm tăng lạm phát. Điều này có nghĩa là nếu không có suy thoái kinh tế, các quan chức chính sách có thể giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2024”.

Mặc dù có khả năng xảy ra một suy thoái kinh tế nghiêm trọng có thể làm thay đổi kịch bản và đẩy nhanh quá trình cắt giảm lãi suất, điều này hiện vẫn ít có khả năng xảy ra. Cũng theo kết quả cuộc thăm dò, kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 2,0% trong năm nay và 0,9% vào năm 2024.

Hollenhorst cũng dự đoán: “Trong kịch bản cơ bản của chúng tôi, kinh tế sẽ bắt đầu suy thoái trong nửa đầu năm tới, điều này có thể khiến FED phải cắt giảm lãi suất vào quý 2. Tuy nhiên, rủi ro là tăng trưởng vẫn tiếp tục và đợt cắt giảm đầu tiên có thể bị đẩy lùi sau đó”.