Sau một năm 2023 đầy biến động, nhà đầu tư đang đón chào năm mới với niềm tin lạc quan.

Ngay đầu năm 2024, anh Nguyễn Đình, một nhà đầu tư trẻ, đã quyết định mở tài khoản chứng khoán và đầu tư một số vốn nhỏ. Dù có nguồn thu nhập ổn định từ việc kinh doanh tự do, nhưng anh nhận thấy triển vọng của cửa hàng khó có thể tăng trưởng khi khách hàng bắt đầu thắt chặt chi tiêu. Vì vậy, anh nghĩ rằng mình cần phải đa dạng hóa các kênh đầu tư.

Ý tưởng đầu tư chứng khoán của anh bắt nguồn từ việc nhớ lại người bạn làm trong ngân hàng đã tham gia thị trường từ giai đoạn 2020 – 2022 với số vốn lên tới hàng tỷ đồng.

Năm 2024, mặc dù những áp lực căng thẳng đã được giải tỏa, nhưng con đường phục hồi kinh tế vẫn còn nhiều thách thức. Trái với năm 2023, bắt đầu với nhiều khó khăn từ thị trường tài chính trong nước và những thách thức từ bức tranh vĩ mô toàn cầu, năm 2024 được xem là “thoải mái hơn” đối với hầu hết các vấn đề của năm trước.

Bước vào năm mới, thị trường đang chờ đợi từ khóa quan trọng là Fed cắt giảm lãi suất. Bối cảnh vĩ mô toàn cầu, cụ thể là Mỹ, đang tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán, khi các tín hiệu về việc Fed và các ngân hàng trung ương nhiều nước có vẻ như đã hoàn thành quá trình tăng lãi suất trở nên ngày càng rõ ràng. Các nền kinh tế và thị trường chứng khoán đang kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất từ giữa năm 2024.

Trong nước, chính sách điều hành của Việt Nam sẽ tiếp tục theo hướng nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế vĩ mô sẽ phục hồi từ mức nền thấp của năm 2023 nhờ vào sự cộng hưởng tích cực của chính sách tài khóa và tiền tệ, sẽ bắt đầu mang lại hiệu ứng lan tỏa tốt sang các thành phần kinh tế khác trong năm 2024. Nhu cầu đơn hàng của thế giới phục hồi sau năm 2023 giảm hàng tồn kho và niềm tin tiêu dùng cải thiện thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và doanh số bán lẻ hàng hóa.

Đối với thị trường chứng khoán, giới phân tích cho rằng, 2024 là năm sẵn sàng tăng tốc. Hiện PE dự phòng của thị trường Việt Nam vào khoảng 11x. Đây là mức định giá khá hấp dẫn nếu dựa trên triển vọng dài hạn của nền kinh tế. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang ở gần vùng đáy 1 năm. Vì thế, đây có thể được xem là thời điểm tích lũy cổ phiếu lý tưởng.

Việc thị trường có bước vào 1 con sóng dài hay không tùy thuộc vào sức khỏe thực sự của nền kinh tế.

Dự báo VN-Index năm 2024 của các công ty chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam đang tiến gần tới một giai đoạn chuyển mình khi có triển vọng được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Nếu vấn đề về ký quỹ trước giao dịch (prefunding) được giải quyết và Việt Nam được FTSE thêm vào danh sách nâng hạng lên thị trường mới nổi vào kỳ đánh giá tháng 9/2024, các cổ phiếu đủ điều kiện của Việt Nam sẽ được bổ sung vào trong chỉ số của FTSE (như FTSE EM Index và FTSE Global Index).

Hậu quả trực tiếp nhất là các quỹ ETF theo dõi chỉ số này sẽ tự động mua các cổ phiếu của Việt Nam.

Hơn nữa, khi được nâng hạng, độ mở, khả năng đầu tư và tính công khai, minh bạch của Việt Nam sẽ đạt tới một tầm cao mới, thu hút thêm dòng tiền từ nhiều quỹ và nhà đầu tư khác đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư cá nhân đang trông đợi vào những triển vọng tích cực trong năm mới.

Sau nhiều năm gắn bó với thị trường, anh T.K ở TP.HCM hy vọng rằng năm 2024 sẽ không có nhiều biến động căng thẳng như năm trước. Anh kỳ vọng rằng doanh nghiệp sẽ có môi trường kinh doanh thuận lợi hơn để phát triển và tăng trưởng lợi nhuận. Từ đó, VN-Index có thể tăng lên 1,300 điểm trước khi kết thúc năm.

Anh đang chờ đợi sự phục hồi của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu và sự phục hồi của hoạt động tiêu dùng để thúc đẩy cổ phiếu bán lẻ.

Anh N.X.N – một nhà đầu tư kỳ cựu khác – đang mong chờ vào nhiều diễn biến tích cực của chứng khoán năm 2024: Lãi suất duy trì ở mức thấp, thanh khoản tăng với nhiều phiên giao dịch tỷ USD, thị trường được nâng hạng vào cuối năm, KRX bắt đầu hoạt động. Anh kỳ vọng VN-Index sẽ đạt mức 1,400 điểm.

Mặc dù có nhiều triển vọng, nhưng kịch bản tiêu cực vẫn được đưa ra để nhà đầu tư có cái nhìn thận trọng.

Trong kịch bản tiêu cực, kinh tế Mỹ và châu Âu có thể rơi vào suy thoái với nguy cơ khủng hoảng tiềm ẩn. Fed có thể cắt giảm lãi suất mạnh hơn, gây ra tác động tiêu cực về tâm lý đầu tư trên thị trường thế giới do lo ngại khủng hoảng. Trong giai đoạn tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có mức độ tương quan cao.

Ngoài ra, các rủi ro địa chính trị ảnh hưởng đến chi phí logistics có thể gây áp lực lên lạm phát toàn cầu.

Các khó khăn bao gồm: vốn tín dụng khó đẩy ra thị trường do lo ngại nợ xấu của các doanh nghiệp bất động sản, áp lực trả nợ trái phiếu quá hạn không được giải quyết, áp lực đáo hạn trái phiếu của các tập đoàn tư nhân lớn, xuất – nhập khẩu tiếp tục trì trệ do niềm tin người tiêu dùng tại Mỹ và EU thấp.

Dòng tiền nhàn rỗi có thể lựa chọn kênh đầu tư khác như vàng (triển vọng tăng giá trong bối cảnh địa chính trị rủi ro và sự suy yếu của USD khi Fed bắt đầu giảm lãi suất) hoặc tài sản là bất động sản dân cư phục vụ nhu cầu ở thực.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn cần phải cân nhắc, nhưng các thành viên tham gia thị trường chứng khoán vẫn đang kỳ vọng về một năm tích cực.

Nhìn xa hơn, thị trường chứng khoán đang hướng tới những mục tiêu cao hơn. Theo kế hoạch phát triển thị trường, đến năm 2025, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP (trong đó dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP) và đến năm 2030, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 120% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt 58% GDP (trong đó dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 25% GDP).

Thị trường chứng khoán phái sinh dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 20% – 30% mỗi năm trong giai đoạn 2021 – 2030.

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, theo chỉ tiêu, đạt 9 triệu tài khoản vào năm 2025 và 11 triệu tài khoản vào năm 2030, trong đó tập trung phát triển nhà đầu tư có tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Những năm gần đây, mức độ quan tâm và độ phủ sóng của thị trường đã rộng rãi hơn trước. Từ định kiến lừa đảo, dễ mất tiền, chứng khoán đang dần trở thành một phần quen thuộc của xã hội. Nhà đầu tư cũng dần có những kỳ vọng hợp lý hơn với thị trường, không phải cứ mua chứng khoán là ăn bằng lần nữa.

Trong ngắn hạn, thị trường đang xập xình khó đoán, nhưng về dài hạn, chứng khoán vẫn đang rất rộng cửa với những triển vọng nâng tầm và chất. Quan trọng là nhà đầu tư có thể kiên nhẫn đầu tư bài bản để tận dụng dư địa tăng trưởng của những năm sắp tới.