Một cơn bão và các công việc bảo trì đã đẩy Nga phải tạm dừng việc xuất khẩu khoảng 2/3 lô hàng Urals, loại dầu thô hàng đầu của quốc gia này, từ các cảng Baltic và Biển Đen vào hôm thứ Sáu (15/12), theo thông tin của Reuters (trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu và thương nhân)…

Cảng Primorsk trên Biển Baltic sẽ tạm dừng chuyến hàng dầu thô Urals từ ngày 13/12 đến ngày 18/12, theo thông tin từ LSEG và cuộc trò chuyện với các thương nhân theo Reuters.

Ngoài ra, các chuyến hàng Urals từ Novorossiysk, cảng bốc hàng chính của Nga ở Biển Đen, cũng bị đình chỉ vào thứ Sáu do tác động của cơn bão.

Tính đến thứ Sáu, chỉ có một cảng ở Nga, Ust-Luga trên Biển Baltic, vẫn đang tiếp tục bốc hàng và vận chuyển dầu thô Urals.

Dự kiến các chuyến hàng từ Ust-Luga, nơi vận chuyển cả dầu Urals của Nga và KEBCO của Kazakhstan, sẽ ở mức khoảng 650.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 12, theo ước tính của Reuters.

Tổng cộng, tất cả các cảng ở khu vực phía Tây của Nga, bao gồm cả các cảng trên Biển Đen và Biển Baltic, dự kiến sẽ chở khoảng 1,9 triệu thùng/ngày trong tháng này, giảm 6% so với tháng 11.

Theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu của Bloomberg được giám sát vào đầu tuần này, xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng mạnh trong 4 tuần tính đến ngày 10/12, khắc phục tình trạng gián đoạn do các cơn bão ở Biển Đen trong tháng 11.

Dữ liệu được Julian Lee của Bloomberg báo cáo cho biết, xuất khẩu dầu thô của Nga từ tất cả các cảng của nước này đã đạt trung bình 3,2 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 10/12, tăng khoảng 114.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong 4 tuần trước đó đến ngày 3/12.

Tuy nhiên, trong khi đó, doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7, do giá xuất khẩu dầu thô giảm và khối lượng giảm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu xuất khẩu dầu thô. Các sản phẩm dầu của Nga trong tháng 11 cũng giảm 17% so với tháng trước, xuống 15,2 tỷ USD, là mức doanh thu xuất khẩu thấp nhất của Moscow kể từ tháng 7 năm nay, theo Báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 12 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).