Phiên giao dịch ngày 30/01 khởi đầu với VN-Index tăng nhẹ hơn 1 điểm, vượt qua mức 1,177 điểm nhờ sự hỗ trợ của các cổ phiếu ngân hàng như ACB, OCB, LPB, HDB, MBB và CTG, cùng với MSN, VHM và HPG.

Tuy nhiên, VCB đã tạo ra áp lực giảm khi trở thành cổ phiếu tiêu cực nhất, theo sau là GAS và các cổ phiếu ngân hàng như BID, VPB, TCB và SSB.

Thanh khoản đã cải thiện so với phiên trước và cao hơn mức trung bình của 5 phiên gần nhất. Khối ngoại mua ròng nhẹ gần 2 tỷ đồng, với PVS, HDB và STB là những cổ phiếu được mua mạnh nhất, trong khi VRE, VIX và VNM dẫn đầu danh sách bán ròng.

Nhóm ngành khai khoáng đang dẫn đầu với mức tăng ấn tượng từ PVS (tăng 1.6%) và PVD (tăng 1.99%). Nhóm thủy sản cũng tăng mạnh với VHC (tăng 1.1%), ANV (tăng 0.34%), FMC (tăng 0.46%). Nhóm bảo hiểm, vận tải biển và bán buôn cũng có diễn biến tích cực.

Ngược lại, nhóm bán lẻ và vật liệu xây dựng đang gây áp lực lên thị trường. MWG (giảm 0.11%), PNJ (giảm 0.11%) và FRT (giảm 1.38%) là những cổ phiếu giảm điểm trong nhóm bán lẻ, trong khi HSG (giảm 0.66%), VCS (giảm 1.25%) và NKG (giảm 0.81%) là những cổ phiếu giảm điểm trong nhóm vật liệu xây dựng, mặc dù HPG và VGC đang tăng nhẹ.

Cuối cùng, nhóm công nghệ thông tin cũng đang giảm do tác động từ FPT (giảm 0.31%).