Các chuyên gia kinh tế cho rằng quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không gây ra tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Sáng ngày 01/02/2024, Fed đã thông báo kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nhưng chưa sẵn lòng giảm lãi suất. Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan ra quyết định chính sách của Fed, đã đồng ý giữ nguyên lãi suất lần thứ tư liên tiếp ở mức 5.25%-5.5%.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, một chuyên gia kinh tế, cho rằng việc Fed giữ nguyên lãi suất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thế giới và Việt Nam. Nếu Fed giảm lãi suất, đồng USD sẽ mất giá, gây ra bất ổn. Tuy nhiên, việc giữ nguyên lãi suất sẽ tạo ra sự ổn định.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế

Đối với Việt Nam, việc ổn định đồng USD rất quan trọng do chính sách điều hành tỷ giá hối đoái của nước ta phụ thuộc vào biến động của đồng USD. Khi đồng USD ổn định, điều kiện thuận lợi để ổn định kinh tế vĩ mô sẽ dễ dàng hơn.

Trong tuần qua, tỷ giá USD/VND tăng cao do kỳ vọng Fed không hạ lãi suất. Thêm vào đó, một số nhà đầu tư muốn tích trữ đồng USD để bảo vệ tài sản trong kỳ nghỉ dài cuối năm, dẫn đến sự thay đổi trong cung cầu USD và làm tăng giá USD. Chỉ số USD-Index cũng tăng khi Fed giữ nguyên lãi suất.

Sau Tết Nguyên đán, tỷ giá USD/VND có thể thay đổi 1-2%, và có thể thay đổi trong suốt năm 2024 ở mức 2-3%.

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính – Học viện tài chính, cũng cho rằng lãi suất Fed đã đạt đỉnh và câu hỏi là khi nào nó sẽ giảm. Thị trường dự đoán rằng Fed có thể giảm lãi suất vào tháng 3 hoặc tháng 5 tới.

TS. Nguyễn Đức Độ

Nếu như kỳ vọng Fed không tăng lãi suất nữa thì đồng USD sẽ khó tăng giá và áp lực cũng không nhiều. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ sử dụng mọi biện pháp để giữ ổn định tỷ giá trong nước.

TS. Nguyễn Đức Độ hy vọng rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ ổn định tỷ giá, trong khi giá USD sẽ không có nhiều biến động. Ông tin rằng tỷ giá USD/VND sẽ được duy trì ổn định, không vượt qua mức cao nhất trước đó.

Trong tuần vừa qua, những tín hiệu lạc quan từ thị trường lao động và kinh tế Mỹ gần đây, cùng với các phát biểu của các thành viên FOMC về việc họ sẽ tiếp tục hành động dựa trên dữ liệu thực tế, đã khiến các nhà đầu tư dần giảm kỳ vọng về việc FOMC sẽ sớm giảm lãi suất điều hành. Điều này đã làm cho các đồng tiền trong nước tại châu Á, bao gồm cả Việt Nam, suy yếu hơn so với USD.

Chỉ số USD-Index đã giảm ngay sau khi Fed công bố việc giữ nguyên lãi suất, và vào sáng ngày 02/02, chỉ số này đang ở mức 102.87 điểm, giảm mạnh so với đỉnh gần nhất là 103.43 điểm vào ngày 29/01.

Biến động của chỉ số USD-Index kể từ đầu năm 2024

Tại các ngân hàng, vào sáng ngày 02/02, Vietcombank đã niêm yết giá bán USD ở mức 24,570 đồng/USD, trong khi giá mua tiền mặt là 24,200 đồng/USD và giá mua chuyển khoản là 24,230 đồng/USD. BIDV đã niêm yết giá bán USD ở mức 24,550 đồng/USD, cả giá mua tiền mặt và giá mua chuyển khoản đều ở mức 24,240 đồng/USD.