Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thông báo về quyết định tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp. Chi tiết cụ thể cho biết, ECB đã điều chỉnh tăng 25 điểm cơ bản cho 3 loại lãi suất chính, bao gồm lãi suất tái cấp vốn lên 4,25%, lãi suất tiền gửi lên 4%, và lãi suất cho vay lên 4,5%. Đây là những mức lãi suất cao nhất từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999, đồng thời thể hiện sự ưu tiên của ECB đối với cuộc chiến chống lạm phát hơn là hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu.

Hành động tăng lãi suất này đã đưa cơ sở tiền gửi chính của ngân hàng trung ương từ mức -0,5% vào tháng 6 năm 2022 lên mức kỷ lục 4%, khiến cho các ngân hàng phải trả phí khi gửi tiền mặt tại ngân hàng trung ương. Quyết định này được giải thích bằng những điều chỉnh tăng trong các dữ liệu kinh tế mới được công bố. Theo dự báo về kinh tế vĩ mô mới nhất cho khu vực đồng euro, lạm phát trung bình được dự kiến ở mức 5,6% trong năm nay, cao hơn so với dự báo trước đó là 5,4%, và 3,2% vào năm tới, so với dự báo trước đó là 3%.

Tuy nhiên, các dự báo trung hạn lại cho thấy giảm tỷ lệ lạm phát từ 2,2% xuống 2,1%. Một tuyên bố có tác động đến thị trường chỉ ra rằng quyết định tăng lãi suất có thể không được thực hiện thêm vào thời điểm hiện tại.

Dựa trên đánh giá hiện tại, Hội đồng Quản trị ECB cho rằng lãi suất cơ bản của ECB đã đạt đến mức có thể góp phần đáng kể vào việc kiểm soát lạm phát trong thời gian dài. Tuy nhiên, thị trường ngay lập tức phản ứng khi đồng euro giảm mạnh, giảm 0,5% so với đồng đô la Mỹ và đạt mức thấp nhất trong ba tháng ở 1,0686 USD, theo giờ Frankfurt.

Thị Trường Chứng Khoán Châu Âu Tăng Điểm Sau Quyết Định Tăng Lãi Suất của ECB

Trong một buổi sáng thận trọng, thị trường chứng khoán châu Âu đã ghi nhận sự tăng điểm tích cực, với chỉ số Stoxx 600 tăng 1,1% sau quyết định tăng lãi suất lần thứ 10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Lãi suất của các hoạt động tái cấp vốn và cho vay cận biên đã tăng cao hơn 25 điểm cơ bản, lần lượt là 4,5% và 4,75%.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực đồng euro đã bị điều chỉnh giảm, từ mức 0,9% xuống 0,7% vào năm 2023, 1,5% xuống 1% vào năm 2024 và 1,6% xuống 1,5% vào năm 2025.

Trong khi ECB đã thể hiện sự chắc chắn về các động thái tiếp theo trong các cuộc họp trước đó, sự không chắc chắn vẫn tồn tại trong cộng đồng kinh tế và phân tích về liệu có sự ưu tiên của Frankfurt là bồ câu hay diều hâu trong cuộc họp tháng 9 này. Thị trường tiền tệ đã cho thấy khả năng tăng lãi suất là khoảng 63%, tăng lên từ mức 50% gần đây.

Báo cáo thị trường dầu mỏ chỉ ra rằng nguồn cung thắt chặt và giá cả cao hơn trong thời gian còn lại của năm đã làm tăng lo ngại về lạm phát, đồng thời thấy rõ dấu hiệu tăng lương. Các thông tin từ Reuters cũng tiết lộ rằng ECB kỳ vọng lạm phát của khu vực đồng euro sẽ duy trì trên 3% vào năm 2024, làm tăng sự đặt cược của thị trường vào việc tăng lãi suất.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, trong cuộc họp báo sau quyết định tăng lãi suất, đã chia sẻ rằng mặc dù có ý kiến không đồng đều trong Hội đồng Quản trị, nhưng đa số thống đốc đồng tình với quyết định hiện tại. Cô cũng nhấn mạnh rằng không có câu trả lời cụ thể về việc liệu tăng lãi suất đã kết thúc hay chưa, và Hội đồng Quản trị vẫn đang đợi dữ liệu khác để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, cô cũng khẳng định rằng lãi suất ở mức hiện tại sẽ đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống lạm phát nếu được duy trì đủ lâu.