Dự báo của Wall Street về việc cắt giảm lãi suất trong tháng 5 có thể sẽ thay đổi, với khả năng diễn ra sớm hơn vào tháng 3. Tuy nhiên, quan điểm này không phù hợp với tuyên bố gần đây của hầu hết quan chức Fed. Họ tỏ ra thoải mái với mức lãi suất hiện tại, xem xét tăng lãi suất thay vì giảm, và một số còn cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Có người thậm chí cho biết còn nhiều đợt tăng lãi suất khác.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nêu rõ rằng là quá sớm để kết luận rằng họ đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc dự đoán thời điểm nới lỏng chính sách. Ông cũng nhấn mạnh sẵn sàng thắt chặt chính sách nếu cần thiết.

Các quan chức khác như John Williams (New York) và Mary Daly (San Francisco) cũng chia sẻ quan điểm tương tự, bác bỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào thời điểm hiện tại.

Mặc dù có nhiều cảnh báo từ các quan chức Fed về khả năng tiếp tục tăng lãi suất, nhưng nhà đầu tư vẫn đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất trong nửa đầu năm 2024.

Tỷ phú Bill Ackman đã đưa ra dự đoán về việc cắt giảm có thể diễn ra ngay trong quý đầu tiên, tạo nên sự bất ngờ trong thị trường.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đang giảm trở lại, đặc biệt là chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân cốt lõi. Mặc dù có những bước giảm chậm lại, nhưng dữ liệu này đã tạo đà cho những đầu tư vào cắt giảm lãi suất, khiến thị trường tiếp tục theo dõi sự phát triển của tình hình.

Và một trong những điểm chủ yếu mà các nhà đầu tư đang dựa vào là nhận xét của Thống đốc Fed Chris Waller. Ông Waller đã bày tỏ quan điểm rằng, mặc dù nền kinh tế thực không suy yếu, nhưng giảm mức lạm phát sẽ là yếu tố chính thúc đẩy quyết định cắt giảm lãi suất. Ông cũng đã chỉ ra rằng các quy tắc chính sách rõ ràng, nếu lạm phát giảm xuống mức đủ thấp, không cần thiết phải duy trì lãi suất ở mức cao.

Tuy nhiên, phải nói rằng, hầu hết các đồng nghiệp của ông Waller lại đưa ra những bình luận thận trọng trước công chúng. Lý do là họ lo sợ rằng, nếu họ tuyên bố chiến thắng quá sớm, ngôn ngữ đó có thể góp phần làm nới lỏng điều kiện tài chính. Điều này có thể đặt ra thách thức cho Fed khi cố gắng đạt được mục tiêu giảm lạm phát xuống dưới 2%.

Thảo Luận Nội Bộ trong Hệ Thống Cổng Thông Tin Liên Bang

Một trong những sự bất đồng lớn nhất giữa các quan chức Fed hiện tại là về việc liệu lãi suất có tiếp tục tăng cao hơn hay không.

Thống đốc Fed Michelle Bowman, Chủ tịch Neel Kashkari (Minneapolis), và Chủ tịch Susan Collins (Boston) đều cho biết họ nghĩ rằng có thể cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa. Thống đốc Bowman trong một bài phát biểu tại Utah đã nói: “Triển vọng kinh tế của tôi tiếp tục kỳ vọng rằng chúng ta có thể cần phải tăng lãi suất thêm để duy trì chính sách đủ chặt chẽ nhằm đưa lạm phát về mục tiêu 2% một cách hiệu quả.”

Tuy nhiên, Powell, Phó Chủ tịch Philip Jefferson, và Thống đốc Fed Lisa đều khẳng định sẵn sàng chấp nhận cả hai lựa chọn: giữ lãi suất ổn định hoặc tăng cao hơn nếu cần thiết. Họ cho rằng còn nhiều công việc phải làm để giảm lạm phát xuống mức 2%.

Một số quan chức Fed, như Waller, đã đưa ra gợi ý mạnh mẽ hơn rằng Fed có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất, mặc dù họ cần thêm dữ liệu để đảm bảo. Waller nói: “Tôi ngày càng tin rằng chính sách hiện đang được áp dụng tốt để làm chậm nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại mức 2%.”

Chủ tịch Patrick Harker (Philadelphia) và Chủ tịch Raphael Bostic (Atlanta) thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi cho biết họ hài lòng với lập trường chính sách của Fed và sẵn lòng giữ lãi suất ổn định ở mức hiện tại trong một khoảng thời gian.

Bostic tin tưởng rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong năm tới, ngụ ý rằng Fed có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất nếu dự đoán của ông được duy trì. Ông cũng cho biết trong một bài luận rằng: “Tôi đang cảm nhận rõ ràng hơn về một số xu hướng quan trọng, một trong đó là xu hướng lạm phát. Không còn nghi ngờ gì nữa, tỷ lệ lạm phát đã chậm lại đáng kể trong hơn một năm qua.”