Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quyết định duy trì lãi suất ổn định trong tháng 9, điều này gợi mở khả năng ít đợt cắt giảm lãi suất hơn so với dự đoán trước đó. Mặc dù lạm phát vẫn duy trì ở mức cao, FED đã phát tín hiệu về khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay, mặc dù nền kinh tế đang có sức mạnh đáng kể.

Quyết định giữ nguyên lãi suất là lần thứ hai kể từ tháng 3 năm 2022, FED không thay đổi lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp. Tuy nhiên, thị trường dầu có thể là nguyên nhân khiến quyết định này gặp khó khăn.

Theo JJ Kinahan, giám đốc điều hành của IG Group North America, các dữ liệu kinh tế tiếp tục cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, và việc giá dầu mỏ vượt qua ngưỡng 100 USD có thể làm thay đổi quyết định của FED. Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda, cũng lưu ý rằng giá dầu trên 100 USD sẽ không được chào đón và có thể gây hậu quả đối với nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu đã đạt mức 95 USD/thùng ở đầu tuần này, và có khả năng giá dầu sẽ tiếp tục tăng lên ít nhất là 100 USD, khi phe tăng giá đang duy trì đà tăng mạnh.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ tăng 3,7% trong tuần trước, chủ yếu do giá xăng tăng đột biến. Dữ liệu CPI tổng thể cho thấy lạm phát đang giảm.

Ở Anh, các nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại về việc giá dầu tăng đột biến có thể đảo ngược sự giảm của lạm phát giá tiêu dùng, mà đã giảm từ tháng 2 năm nay. Ngân hàng Anh sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào ngày mai.