Giá dầu Urals, loại dầu thô hàng đầu của Nga, trong tháng 11 đã giảm so với tháng 10, nhưng vẫn duy trì ở mức cao, vượt xa ngưỡng giá trần 60 USD/thùng của phương Tây, theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga công bố hôm thứ Sáu (1/12/2023).

Trong tháng 11, giá trung bình của dầu Urals là 72.84 USD/thùng, giảm 8.68 USD/thùng so với tháng 10 (81.52 USD/thùng), nhưng vẫn đáng kể cao hơn mức giá trung bình 66.47 USD/thùng trong cùng kỳ năm trước.

Mặc dù giá dầu Urals của Nga có sự giảm nhẹ, nhưng giá trung bình trong tháng vẫn nằm ở mức cao hơn gần 13 USD/thùng so với ngưỡng giá trần 60 USD/thùng mà G7 và EU áp đặt.

Tính đến đầu năm, giá dầu Urals vẫn duy trì ở mức cao hơn ngưỡng giới hạn, với giá trung bình là 62.89 USD/thùng. Mặc dù đã giảm so với mức trung bình 78.32 USD/thùng trong cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn là mức giá đáng kể.

Giá dầu Urals trượt dốc nhưng không rớt dưới 60$

Dầu Urals đã duy trì ở mức giá trần kể từ mùa hè, và có nhiều thông tin cho biết phương Tây đang cân nhắc việc tăng cường thực thi lệnh trừng phạt đối với các công ty có ý định vi phạm giới hạn giá đối với dầu Nga. Hầu hết các loại dầu thô của Nga hiện không được giao dịch dưới ngưỡng 60 USD/thùng.

Ngân hàng trung ương Nga đã thông báo rằng, mặc dù giá dầu Urals vẫn duy trì ở mức giá trần, tổng doanh thu của các nhà xuất khẩu dầu và khí đốt lớn nhất của Nga đã giảm 41% từ tháng 1 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân của sự giảm này là do giá hàng hóa giảm và xuất khẩu giảm.

Trong 9 tháng đầu năm, tỷ trọng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong thanh toán cho xuất khẩu dầu khí của Nga đã tăng từ 13% vào tháng 1 lên 35% vào tháng 9. Ngân hàng trung ương Nga cũng cho biết tỷ trọng xuất khẩu bằng đồng rúp của Nga vẫn đáng kể, ở mức 39% vào tháng 9 năm 2023.