Một chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây chia sẻ với phóng viên của Bloomberg rằng, “Ả Rập Xê Út vẫn duy trì được sự tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ, chiếm khoảng 60% GDP, mặc dù quốc gia này tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng dầu.”

Hôm thứ Ba (5/9), Ả Rập Xê Út thông báo họ sẽ gia hạn chính sách cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12. Quyết định này được quốc gia giải thích là để củng cố “những nỗ lực phòng ngừa của các nước OPEC+, nhằm hỗ trợ sự ổn định và cân bằng trên thị trường dầu mỏ.” Dù thực hiện chính sách cắt giảm, Ả Rập Xê Út vẫn dự kiến bơm ra thị trường 9 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, và quyết định này sẽ được xem xét hàng tháng để đưa ra quyết định cắt giảm hoặc tăng sản lượng, tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Trong khi xuất khẩu dầu từ quốc gia hàng đầu về xuất khẩu dầu thô trên thế giới giảm, nền kinh tế phi dầu mỏ của Ả Rập Xê Út vẫn đang phát triển mạnh mẽ và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy trong thời gian tới. Amine Mati, người đứng đầu phái đoàn của IMF tại Ả Rập Xê Út, chia sẻ với Bloomberg rằng: “Chúng tôi thực sự tin tưởng vào sự tiếp tục của đà tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ, ít nhất là trong giai đoạn 2023 và 2024.

Nền kinh tế của Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ trải qua một đợt giảm tốc độ đáng kể trong năm nay, so với mức tăng trưởng 8,7% đạt được năm trước do quốc gia này tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng dầu nhằm duy trì “ổn định trên thị trường”.

Tuy nhiên, theo thông báo mới của IMF vào hôm thứ Tư, tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ của Ả Rập Xê Út đang được định hình để hỗ trợ kinh tế. Dự kiến tăng trưởng GDP thực tế sẽ đạt 1,9%, trong khi tăng trưởng GDP phi dầu mỏ được dự đoán lên tới 4,9% trong năm nay. Trong năm tới, dự kiến tăng trưởng GDP thực tế sẽ là 2,8%, và tăng trưởng GDP phi dầu mỏ dự kiến sẽ đạt 4,4%, theo ước tính mới nhất từ IMF.

IMF cũng nhấn mạnh: “Tuy có những yếu điểm, như giảm giá dầu do sự suy giảm toàn cầu gây ra rủi ro nhanh chóng trong ngắn hạn, và sự thay đổi nhanh chóng về nhu cầu nhiên liệu hóa thạch có thể làm chậm lại tăng trưởng trong cả trung và dài hạn.”