NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Phần lớn các chuyên gia phân tích đều khuyên bạn nên đầu tư vào cổ phiếu của Apple. 
  • Mục tiêu giá trung bình của cổ phiếu trong vòng 12 tháng không thể phản ánh một cách toàn diện.
  • Một số lo ngại xoay quanh việc định giá và triển vọng tăng trưởng của Apple.

Các nhà phân tích dường như có xu hướng “tăng giá” khi nói đến Apple.

Hiện tại, Apple (AAPL -0,59%) đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm. Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ khổng lồ này đã tăng mạnh gần 50% kể từ đầu năm. Đáng chú ý hơn, Apple vừa trở thành công ty công khai đầu tiên với vốn hóa thị trường vượt quá 3 nghìn tỷ đô la.

Liệu Apple có thể tiếp tục gia tăng sự phát triển? Điều này là điểm mà thị trường tài chính đang quan tâm, tức là cổ phiếu của Apple có thể tăng cao hơn bao nhiêu trong năm tới theo dự đoán của Wall Street.

Đây là mức mà Phố Wall nghĩ rằng cổ phiếu Apple sẽ tăng cao hơn bao nhiêu

Xu hướng tăng giá

Sự lạc quan về Apple đang lan tỏa trên Phố Wall. Trong một cuộc khảo sát gần đây do Refinitiv tiến hành với 38 nhà phân tích, có 11 người đánh giá rằng cổ phiếu của Apple là một lựa chọn mua mạnh và 21 người khác khuyên nên mua cổ phiếu.

Chỉ có sáu nhà phân tích không ủng hộ quan điểm này. Tuy nhiên, trong số đó, không có ai cho rằng Apple sẽ hoạt động không hiệu quả hoặc đề xuất bán cổ phiếu.

Mặc dù tổng thể Phố Wall lạc quan về Apple, các nhà phân tích không quá lạc quan về triển vọng của cổ phiếu trong tương lai gần. Mục tiêu giá trung bình trong 12 tháng chỉ cao hơn mức giá đóng cửa của Apple từ phiên giao dịch trước đó chưa đầy 2%.

Tuy nhiên, có một số ý kiến ngoại lệ về sự tăng trưởng tiềm năng của Apple. Nhà phân tích Atif Malik từ Citi cho rằng cổ phiếu có thể tăng gần 25%. Tuy nhiên, sự đồng thuận trong việc tăng giá cổ phiếu của Apple dường như bị hạn chế.

Phía sau sự thiếu nhiệt huyết

Tại sao các nhà phân tích không tin rằng đà tăng trưởng ấn tượng của Apple từ nửa đầu năm 2023 sẽ tiếp tục? Định giá là một yếu tố quan trọng.

Hiện nay, cổ phiếu Apple đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn gần 29. Để so sánh, hệ số thu nhập kỳ hạn của S&P 500 là hơn 19 một chút.

Nhà phân tích David Vogt của UBS đã giảm đánh giá của Apple từ mức mua xuống trung lập vào tháng trước. Mặc dù Vogt công nhận rằng cổ phiếu xứng đáng có mức định giá cao, ông tin rằng “sự tăng trưởng của công ty có thể đối mặt với áp lực”.

Hãng phân tích khác là D.A. Davidson cũng đã giảm đánh giá cổ phiếu từ mức mua xuống trung lập vào tháng 6. Mối lo ngại đằng sau quyết định này là tiềm năng của tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro mới của Apple đã được tính vào giá trị cổ phiếu.

Phố Wall có đúng không?

Trong danh mục đầu tư của tôi, Apple chiếm tỷ lệ lớn hơn so với bất kỳ người nào khác (không tính các quỹ hoán đổi danh mục đầu tư). Đây cũng là vị trí duy trì lâu nhất của tôi và tôi thích cổ phiếu này.

Tuy nhiên, tôi hiểu sự e dè của các nhà phân tích trên Phố Wall khi họ dự đoán rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Cần nhớ rằng mục tiêu giá của họ áp dụng cho 12 tháng tới, trong khoảng thời gian đó có thể xảy ra nhiều biến động. Nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đối mặt với một cuộc suy thoái nhẹ vào đầu năm 2024. Thậm chí nếu không có điều đó xảy ra, đà tăng của thị trường chứng khoán, được thúc đẩy bởi ngành công nghệ, cũng có thể yếu dần, dẫn đến sự giảm giá của cổ phiếu Apple.

Tôi cũng nhận thức rằng định giá của Apple đã cao hơn so với những năm trước. Chính yếu tố này có thể hạn chế khả năng cổ phiếu mang lại lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

Nhìn về tương lai

Điều đó nói rằng, tôi nghĩ có lý do chính đáng tại sao rất nhiều nhà phân tích vẫn đánh giá cổ phiếu Apple là nên mua hoặc mua mạnh bất chấp mục tiêu giá 12 tháng rõ ràng của họ. Linh cảm của tôi là họ hoàn toàn kỳ vọng cổ phiếu sẽ tiếp tục chiến thắng trong thời gian dài.

Dan Ives của Wedbush Securities đưa ra lập luận tăng giá khá tốt cho Apple ngoài khoảng thời gian giới hạn đối với các mục tiêu giá của Phố Wall. Ông dự đoán một “sự phục hưng tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 12 đến 18 tháng tới.”

Ives lưu ý rằng khoảng 1/4 khách hàng của Apple đã không nâng cấp iPhone của họ trong hơn 4 năm. Ông cho rằng một số nhà phân tích bi quan hơn đã “đánh giá thấp cơ hội nâng cấp cơ sở khổng lồ đã được lắp đặt”.

Theo Ives, hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple đặc biệt đáng xem. Ông cũng đặt nhiều kỳ vọng vào Vision Pro. Ives tin rằng tai nghe có thể có “hàng nghìn trường hợp sử dụng”. Ông cũng cho rằng “câu chuyện lớn hơn” với Vision Pro là tiềm năng mở rộng cửa hàng ứng dụng mang lại cho Apple lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Ives thậm chí còn dự đoán rằng Apple có cơ hội đạt mức vốn hóa thị trường là 4 nghìn tỷ đô la vào năm 2025. Có lẽ điều đó là quá lạc quan, nhưng tôi sẽ không đặt cược chống lại điều đó.