Bất chấp bảo trì cảng Baltic, Nga vẫn tăng xuất khẩu dầu thô

Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu, được theo dõi bởi Bloomberg vào ngày hôm qua (19/12), cho thấy rằng mặc dù hoạt động bảo trì và ảnh hưởng của cơn bão đã giảm lượng dầu xuất khỏi cảng Primorsk trên Biển Baltic trong tuần trước (đã tạm ngừng xuất khẩu 2/3 lô hàng dầu Urals), nhưng xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn duy trì sự tăng trưởng trung bình trong vòng 4 tuần qua.

Trong giai đoạn 4 tuần kết thúc vào ngày 10/12, xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng mạnh sau khi tác động làm gián đoạn giao thông từ các cơn bão tại Biển Đen hạ xuống trong tháng 11.

Trong 4 tuần tiếp theo, mặc dù việc tạm ngừng nạp dầu tại Primorsk kéo dài 4 ngày mỗi tuần, đến ngày 17/12, xuất khẩu dầu thô của Nga từ các cảng vẫn tiếp tục tăng, đạt trung bình khoảng 3,28 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Đây là mức tăng khoảng 80,000 thùng/ngày so với trung bình 4 tuần trước đó, theo dữ liệu của Julian Lee từ Bloomberg.

Nga đã cam kết giảm xuất khẩu dầu 300,000 thùng/ngày đến cuối năm 2023, nhằm thể hiện lòng đoàn kết với OPEC+ và Ả Rập Saudi, đối tác tự nguyện giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày cho đến năm 2023.

Trong cuộc họp mới nhất của OPEC+, Nga thông báo kế hoạch giảm sâu xuất khẩu xuống 500,000 thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024, với tháng 5 và tháng 6 năm 2023 là mức tham chiếu cho cắt giảm, bao gồm 300,000 thùng dầu thô và 200,000 thùng/ngày của sản phẩm tinh chế.

Nga luôn thể hiện sự chần chừ trong việc tuân thủ thỏa thuận OPEC+, thậm chí trước cả khi xâm chiếm Ukraine.

Kể từ sự kiện xâm chiếm Ukraine, Nga đã phân loại thông tin về sản xuất và xuất khẩu dầu của mình và tuyên bố không cung cấp thông tin chi tiết về lĩnh vực dầu mỏ do lo ngại rằng dữ liệu này có thể bị phương Tây sử dụng để theo dõi và kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu hoặc doanh thu từ ngành dầu mỏ của Nga.

Mới đây, có thông tin cho rằng Nga đã cam kết cung cấp dữ liệu về sản lượng, tồn kho và sản lượng nhiên liệu cho các công ty theo dõi dầu và cơ quan báo cáo giá, sau khi OPEC+ yêu cầu Moscow làm rõ hơn về việc tuân thủ cắt giảm sản lượng.

Xuất khẩu dầu từ Nga đến Trung Quốc và Ấn Độ đã có sự gia tăng đáng kể

Nikolay Tokarev, người đứng đầu Transneft, công ty duy nhất quản lý đường ống dẫn dầu của Nga, chia sẻ với truyền thông Nga vào hôm qua (19/12) rằng xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng đáng kể đến Trung Quốc và Ấn Độ trong năm nay, với số lượng dầu thô gửi đến Trung Quốc đạt 100 triệu tấn mỗi năm, tương đương khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày. Cụ thể, ông Tokarev nói: “Khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc và Ấn Độ tăng đáng kể. Tôi có thể khẳng định khoảng 70 triệu tấn dầu đã được cung cấp cho Ấn Độ trong năm nay, trong khi khoảng 100 triệu tấn dầu đã đến Trung Quốc.”

Theo ông Tokarev, Nga đã mở rộng thị trường xuất khẩu dầu thô tới các quốc gia mới trong năm nay. “Các thị trường mới đã xuất hiện: Ai Cập, Maroc, Myanmar, Pakistan. Có nhiều quốc gia khác nữa”, ông Tokarev cho biết.

Trong bối cảnh lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô và sản phẩm dầu Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những thị trường chính cho xuất khẩu dầu mỏ của Nga trong năm nay. Trong tháng 11, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc, với khoảng 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày nhập khẩu từ Nga, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc được Reuters trích dẫn. Tính đến tháng 11, nhập khẩu dầu thô từ Nga của Trung Quốc đã tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Ấn Độ cũng đã trở thành một trong những đối tác chính trong mua dầu thô của Nga, chung với Trung Quốc, kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine và phải đối mặt với các biện pháp cấm và hạn chế giá từ EU, Mỹ và G7 nhằm kiểm soát nguồn thu nhập từ ngành dầu mỏ của Putin.

Dữ liệu từ các nguồn thương mại cho biết rằng nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga đã đạt mức cao nhất trong 4 tháng vào tháng trước, với khoảng 1,6 triệu thùng/ngày. Nhập khẩu tháng 11 tăng 3,1% so với tháng 10, chiếm hơn 1/3 tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng trước.