Giá dầu đã có sự tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay, thứ Hai (21/8/2023), do áp lực từ việc Ả Rập Saudi và Nga giảm xuất khẩu, làm thắt chặt nguồn cung dầu. Đồng thời, giá dầu sưởi cũng tăng cao, đồng bộ với lo ngại về sự gia tăng nhu cầu toàn cầu.

Cụ thể:

  • Dầu thô Brent đã tăng 52 cent, đạt mức 85,32 USD/thùng vào lúc 13h48 GMT, trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ cũng tăng 65 cent, đến 81,90 USD cùng thời điểm.
  • Trong tháng trước đó, cả hai mức giá chuẩn đã ghi nhận sự giảm giá sau chuỗi bảy tuần tăng liên tiếp. Mức giảm hàng tuần là 2%, chủ yếu do lo ngại về tình hình kinh tế chậm chạp của Trung Quốc, có thể giảm nhu cầu dầu mỏ. Ngoài ra, triển vọng về việc Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất cũng đã ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô trong quốc gia này.

Bất chấp những thách thức về kinh tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng hàng tồn kho dầu mỏ ở mức kỷ lục, trong khi các nhà máy lọc dầu giảm lượng dầu thô đầu vào sau khi giá dầu vượt mức 80 USD/thùng do OPEC+ giảm nguồn cung.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cũng cho thấy lượng hàng từ Ả Rập Saudi đến Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 31% so với tháng 6. Trong khi đó, Nga, với chính sách giảm chiết khấu, vẫn là đối tác cung ứng chủ yếu của Trung Quốc.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING, tin rằng giá dầu thô vẫn có khả năng tăng cao hơn. Tuy nhiên, John Evans từ công ty môi giới dầu mỏ PVM cũng có ý kiến hoài nghi về khả năng của thị trường dầu sưởi đang tăng giá có đủ sức tác động để đẩy giá dầu thô lên hay không.