Từ đầu phiên chiều, áp lực bán đã bắt đầu lan tỏa trên thị trường. Có lúc chỉ số VN-Index giảm về gần ngưỡng 1,174 điểm, tương ứng với mức giảm gần 1.5 điểm, nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại sắc xanh và hiện tại đang tạm thời ở mức gần 1,177 điểm. Khối ngoại cũng dần thu hẹp đà bán ròng và hiện tại đã chuyển sang mua ròng.

Trong số các cổ phiếu tác động tích cực lên thị trường, BCM đã bứt phá để dẫn đầu, với mức đóng góp gần 0.8 điểm, bỏ xa nhóm phía sau là HDB và GVR. Ngược lại, VCB vẫn là cổ phiếu tạo áp lực lớn nhất.

Điểm nhấn là việc khối ngoại đã “quay đầu” mua ròng, tập trung vào PC1 với gần 78 tỷ đồng, STB với gần 38 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức mua ròng hiện tại vẫn tương đối ít khi chỉ hơn 7 tỷ đồng, bởi VRE vẫn đang duy trì đà bán ròng mạnh so với các cổ phiếu còn lại, gần 122 tỷ đồng. Một cổ phiếu khác cũng thuộc họ “Vin” đang bị bán ròng là VHM với hơn 25 tỷ đồng.

Nhóm bán lẻ đang cho thấy những tín hiệu tích cực hơn với sự dẫn đầu của MWG (tăng 1.68%), PNJ (tăng 0.44%) và FRT tăng 5.16%. Đáng chú ý, MWG có diễn biến tích cực sau thông tin chuỗi Bách hóa Xanh đạt mục tiêu hòa vốn trong tháng 12/2023 và được MWG kỳ vọng sẽ có lãi ròng trong năm 2024.

Ngoài bán lẻ, nhóm cao su đang tăng gần 5%, dịch vụ hỗ trợ tăng gần 4% và thủy sản tăng hơn 1%, đóng góp vào “sắc xanh” của thị trường.

HNX cũng đang có tín hiệu tích cực khi tăng gần 1 điểm, tốt hơn so với diễn biến trong phiên sáng. Ngược lại, UPCoM lại quay đầu giảm điểm nhẹ.

Phiên sáng: Khối ngoại gia tăng bán ròng, VCB đè chỉ số

Phe bán dần chiếm ưu thế hơn khi dần về cuối phiên sáng, VCB lấy đi hơn 1.2 điểm của VN-Index, đẩy chỉ số về gần vùng tham chiếu. Lực bán ròng của khối ngoại cũng được gia tăng lên gần 100 tỷ đồng.

Trong danh sách các cổ phiêu tác động tích cực đến điểm số thị trường, các cổ phiếu ngân hàng dần thất thế hơn và nhường vị trí lại cho những cái tên khác như GVR, BCM hay MSN. Ở chiều ngược lại, VCB ngày càng giảm nhiều hơn và lấy đi của thị trường hơn 1.2 điểm, đứng đầu danh sách tác động xấu đến thị trường.

Nhóm cao su tiếp tục bay cao khi tăng đến 4.44%, dẫn đầu bỏi DRC tăng 4.7% và CSM tăng kịch trần. Xếp sau là nhóm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ với những cái tên nổi bật gồm TV2 tăng 4.62%, ngoài ra KPF và TV4 cũng ghi nhận tăng nhẹ.

Ở chiều hướng ngược lại, dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm mạnh nhất với sức ép từ OCH giảm 1.45%, thậm chí VNG còn giảm đến 5.64%.

Thanh khoản tiếp tục được cải thiện nhưng tốc độ có dấu hiệu chậm lại. Khối ngoại tiếp tục gia tăng đà bán ròng lên gần 100 tỷ đồng, tập trung bán VRE, VNM nhiều nhất. Ngược lại, nỗ lực mua ròng 57 tỷ đồng tại PC1 là không đủ để bù đắp.

10h30: Cổ phiếu ngân hàng chi phối thị trường trong bối cảnh áp lực bán gia tăng

Sau những phút giằng co đầu phiên, áp lực bán đã bắt đầu mạnh lên và phe bán đang dần chiếm ưu thế. Có lúc chỉ số VN-Index đã “chuyển đỏ” khi giảm về dưới 1,175 điểm, nhưng phe mua đã kịp thời trở lại, giúp thị trường quay trở lại sắc xanh vào thời điểm 10h30, ở mức gần 1,177 điểm, tương ứng tăng nhẹ 1 điểm. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện so với ngày hôm qua.

UPCoM cũng hòa chung sắc xanh với VN-Index nhưng mức tăng không quá nhiều, chỉ khoảng 0.06 điểm, tương đương tăng 0.04%. Trong khi đó, HNX giao dịch quanh tham chiếu.

ACB và VCB vẫn là hai cổ phiếu ở “hai đầu chiến tuyến” khi ACB đóng góp điểm tăng lớn nhất thị trường (hơn 0.5 điểm) trong khi VCB lại tạo áp lực lớn nhất khi lấy đi của thị trường gần 0.3 điểm.

Khối ngoại là một phần tạo nên áp lực cho thị trường khi đang quay lại bán ròng gần 50 tỷ đồng, tập trung bán ròng VRE gần 39 tỷ đồng, VNM hơn 23 tỷ đồng. Ngược lại, một số cổ phiếu được mua ròng kể đến như HDB gần 18 tỷ đồng, PVS gần 16 tỷ đồng.

Xét theo lĩnh vực, nhóm sản phẩm cao su gây bất ngờ khi vượt lên dẫn đầu trong danh sách tăng mạnh nhất thị trường, nổi bật với DRC tăng 2.35%, CSM tăng 1.24%. Xếp sau lần lượt là nhóm khai khoáng, thủy sản, bán lẻ, bất động sản.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu thuộc nhóm tài chính khác như IPA hay OGC đang đứng đầu thị trường về mức giảm điểm.

Giằng co đầu phiên

Mở đầu phiên giao dịch ngày 30/01, VN-Index đang tăng nhẹ hơn 1 điểm và đang tạm vượt qua mức 1,177 điểm, với sự đóng góp tích cực của một số gương mặt đến từ nhóm ngân hàng như ACB, OCB, LPB, HDB, MBB hay CTG, bên cạnh các cổ phiếu khác như MSN, VHM hay HPG.

Ở chiều ngược lại, VCB tạo ra sức nặng khi đang là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường, tiếp đến là những cái tên như GAS và các cổ phiếu ngân hàng như BID, VPB, TCB hay SSB.

Thanh khoản có sự cải thiện hơn so với phiên hôm qua và đang nhỉnh hơn đôi chút so với trung bình 5 phiên gần nhất. Khối ngoại cũng đang tạm mua ròng nhẹ gần 2 tỷ đồng, mua mạnh nhất là PVS, HDB và STB, ngược lại top bán ròng có thể kể đến những cái tên như VRE, VIX và VNM

Xét theo lĩnh vực, nhóm ngành khai khoáng đang có mức tăng ấn tượng nhất với sự dẫn đầu từ PVS (tăng 1.6%) và PVD (tăng 1.99%). Xếp sau là nhóm cổ phiếu thủy sản với những cái tên khá quen thuộc như VHC (tăng 1.1%), ANV (tăng 0.34%), FMC (tăng 0.46%). Ngoài ra, nhóm ngành bảo hiểm, vận tải biển hay bán buôn cũng đang có những diễn biến tịch cực đầu phiên.

Trái ngược với diễn biến “xanh” kể trên, các nhóm ngành lại mang sắc “đỏ” nổi bật có thể kể đến là bán lẻ với các ông lớn như MWG (giảm 0.11%), PNJ (giảm 0.11%) và FRT (giảm 1.38%). Trước tình hình sắp công bố BCTC hàng loạt trong bối cảnh sức mua thị trường còn yếu, không khó hiểu khi nhóm này đang chịu sức ép từ thị trường.

Cùng chiều với bán lẻ, vật liệu xây dựng cũng tạo áp lực lên thị trường với những cái tên giảm điểm như HSG (giảm 0.66%), VCS (giảm 1.25%) và NKG (giảm 0.81%), bất chấp hai ông lớn HPG và VGC đang tăng nhẹ.

Ngoài ra, một nhóm ngành đáng chý khác là công nghệ thông tin cũng đang giảm với tác động từ FPT (giảm 0.31%).