Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 22-26/01/2024: Khối ngoại duy trì mua ròng

VN-Index đã tăng điểm, tuy nhiên khối lượng giao dịch có dấu hiệu giảm trong tuần vừa qua, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Mặc dù vậy, khối ngoại đã duy trì mua ròng trong suốt 2 tuần gần đây, cho thấy triển vọng ngắn hạn của thị trường không quá bi quan.

Tổng quan giao dịch

Các chỉ số chính đã tăng trong phiên cuối tuần. Kết phiên, VN-Index tăng 5.3 điểm, lên mức 1,175.67 điểm; HNX-Index tăng 0.91 điểm, kết phiên lên mức 229.43 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tổng cộng giảm 5.83 điểm (-0.49%), HNX-Index giảm 0.05 điểm (-0.02%).

Thị trường chứng khoán đã trải qua tuần giao dịch ảm đạm khi đà tăng đã bị chững lại so với tuần trước đó. Tuy nhiên, khối ngoại đã quay lại mua ròng trong suốt 4/5 phiên vừa qua. VN-Index đóng cửa với mức tăng 5.3 điểm, tương đương 0.45%.

Đóng góp vào chỉ số

Xét theo mức độ đóng góp, VCB, BID và GVR là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index với đóng góp hơn 2.5 điểm cho chỉ số. Ngược lại, SAB, MSN và GAS là các mã có tác động tiêu cực nhất, trong đó riêng SAB đã lấy đi hơn 0.45 điểm của chỉ số.

Nhóm ngành sản phẩm cao su

Kết phiên giao dịch trong ngày 26/01/2024, nhóm ngành sản phẩm cao su đã có đóng góp tích cực nhất cho VN-Index khi các mã cổ phiếu ngành này đều tăng điểm khá tích cực. Các mã cổ phiếu như SRC tăng 1.89%, CSM tăng 0.42% và BRC tăng 0.78%. Đáng chú ý, cổ phiếu DRC đã đạt mức chạm trần với 6.85%.

Khối ngoại

Nhà đầu tư nước ngoài đã tiếp tục mua ròng gần 875 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng hơn 890 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX.

Nhà đầu tư nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán chỉ là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Giá trị hàng ngày của giao dịch NĐTNN trên HOSE, HNX và UPCOM. Đơn vị tính: Tỷ đồng

Cổ phiếu tăng nổi bật trong tuần qua: HCD

HCD tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 25.36% trong tuần qua. Cổ phiếu này liên tục tăng giá mạnh, với sự xuất hiện của các mẫu hình nến Rising Window và White Marubozu. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã chuyển vào vùng quá mua (overbought), cho thấy rủi ro có thể tăng nếu xuất hiện tín hiệu bán.

Cổ phiếu giảm mạnh trong tuần qua: SFC

SFC giảm 15.78% trong tuần qua, cho thấy sự tiêu cực trong giao dịch khi liên tục xuất hiện các mẫu hình nến Falling Window và Black Marubozu. Đi kèm với đó là khối lượng giao dịch ở mức cao, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan. Thêm vào đó, chỉ báo MACD vẫn duy trì tín hiệu bán và có khả năng cắt xuống ngưỡng 0, cho thấy rủi ro trong tương lai có thể tiếp tục.

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA