Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, Christopher Waller, đã bày tỏ rằng những người làm chính sách có đủ khả năng để “tiến hành cẩn thận” việc tăng lãi suất, đặt trên nền dữ liệu gần đây cho thấy xu hướng giảm của lạm phát.

Trong cuộc phỏng vấn trên CNBC vào ngày thứ Ba, Waller lưu ý: “Không có điều gì quá quan trọng để chúng ta cần phải thực hiện sớm bất kỳ điều gì. Chúng ta chỉ cần ngồi đó và chờ đợi dữ liệu.” Điều này thể hiện quan điểm của ông về việc ủng hộ việc duy trì lãi suất ổn định tại cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Trung ương.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 19-20 tháng 9, và thị trường tương lai hiện đang đánh giá khả năng tăng lãi suất là rất thấp. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đang nỗ lực đánh giá liệu việc tăng lãi suất lên mức 5,5% (so với 5,25%) trong tháng 7 có đủ để làm chậm lại nhu cầu và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% không, bởi vì đến tháng 7, giá cả đã tăng 4,2% trong năm, không tính thực phẩm và năng lượng.

Tín hiệu về tình hình kinh tế của Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng và đang lẫn lộn. Nhu cầu lao động đang chậm lại và mức tăng lương phi nông nghiệp cũng giảm xuống mức trung bình 150.000/tháng trong ba tháng gần đây, so với 287.000/tháng trong 5 tháng đầu năm.

Christopher Waller nhấn mạnh: “Dữ liệu của tuần trước cho thấy rõ rằng thị trường việc làm đang bắt đầu suy giảm. Nếu chúng ta có thể duy trì việc giảm lạm phát trong vài tháng tiếp theo, với xu hướng khoảng 2/10 mỗi tháng, thì chúng ta đang ở trong tình hình khá tích cực.”

Christopher Waller, người luôn hỗ trợ quan điểm cẩn thận về việc tăng lãi suất, đã không ngần ngại thể hiện định kiến của mình cho đến khi lạm phát có dấu hiệu giảm rõ ràng. Ông Waller cũng từng tuyên bố vào ngày 13 tháng 7 rằng, để duy trì lạm phát theo hướng mục tiêu của FED, có thể cần thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất trong năm nay.

Ngày 25-26/7, ông đã tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba, ông Waller từ chối công bố liệu ông có hỗ trợ một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay hay không, và cho biết quyết định này sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu sẽ được công bố trong thời gian tới. Ông cần thêm dữ liệu để chứng minh rằng FED đã “hoàn tất” quá trình tăng lãi suất.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed, Loretta Mester của Cleveland, cũng kêu gọi một chính sách chặt chẽ hơn để kiểm soát áp lực lạm phát và cho biết FED có thể cần phải tăng lãi suất “cao hơn một chút”. Bà Mester nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Börsen-Zeitung của Đức vào hôm thứ Ba rằng: “Tính đến thời điểm hiện tại, tôi thấy chúng ta có thể cần phải tăng lãi suất cao hơn một chút. Nhưng còn nhiều thời gian trước khi đưa ra quyết định tiếp theo vào tháng 9, và đến lúc đó, chúng tôi sẽ có nhiều dữ liệu và thông tin hơn.”