Nhiều công ty chứng khoán (CTCK) dự đoán rằng xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ tiếp tục trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ.

Thị trường sẽ tiếp tục biến động?

CTCK BIDV (BSC): VN-Index trong phiên 05/02 đã có diễn biến tích cực và kết thúc phiên tại mốc 1,186.06 điểm, tăng hơn 13 điểm so với phiên trước.

Thị trường đang có diễn biến khá tích cực sau gần 2 tuần giằng co trong khoảng 1,163 – 1,186 điểm cùng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cải thiện. Các phiên giao dịch biến động vẫn còn diễn ra trong quá trình VN-Index củng cố xu hướng và tiến tới các vùng điểm cao mới trong năm 2024.

VN-Index có khả năng sẽ đảo chiều ngắn hạn?

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index đã hồi phục nhẹ và giằng co trong phiên sáng trước khi tăng mạnh trong phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phiên 05/02 đã gần đáp ứng được điều kiện của một mẫu nến marubozu (vẫn có một chút bóng nến phía trên), cho thấy sự áp đảo của bên mua và hàm ý cơ hội tiếp diễn của xu hướng tăng điểm.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang nằm trong tầm ảnh hưởng của vùng cản quanh 1,185 điểm (+/-10) và rủi ro đảo chiều điều chỉnh cần được lưu ý trong những phiên tới. Kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn chỉ được giảm thiểu nếu chỉ số có thể vượt qua được cận trên của vùng kháng cự mà không chịu một nhịp thoái lui rõ nét ngay sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn và chỉ mua lại trong nhịp điều chỉnh sau đó hoặc khi rủi ro tạo đỉnh đã được giảm thiểu.

Động lực tăng điểm của VN-Index vẫn còn

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường có 2 cây nến tăng điểm liên tiếp tạo ra mô hình phủ nhận phiên giảm ngày 31/01. Các chỉ số động lượng như MFI và RSI cho thấy tín hiệu phản ứng tốt tại các đường xu hướng và đang có xu hướng gia tăng trở lại, cho thấy động lực tăng điểm của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong phiên 06/02.

Xu hướng thị trường sẽ quay trở lại kiểm định vùng kháng cự 1,190 – 1,211 điểm (trading gap cũ từ hồi tháng 9/2023). Đây sẽ là ngưỡng kháng cự quan trọng của thị trường và cần kiểm định lại. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường.

Thị trường có xác suất rung lắc trước khi tiếp tục tăng

CTCK Vietcombank (VCBS): Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên phục hồi khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI cho dấu hiệu hướng lên trên, dải Bolliner band đồng thời cho tín hiệu mở rộng lên trên, và chỉ số chung chạm mốc 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

Nếu thanh khoản mua chủ động tiếp tục gia tăng tốt giúp thị trường vượt thuyết phục khu vực 1,190 điểm thì VN-Index sẽ sớm hướng tới mốc 1,200 điểm trong ngắn hạn.

Xét khung đồ thị giờ, đường DI+ lên tới mức 40, MACD đều hướng lên, tuy nhiên RSI bẻ xuống ở vùng cao cho thấy thị trường vẫn có xác suất rung lắc tại khu vực kháng cự trước khi có nhịp tăng tiếp theo.

Xu hướng tăng tiếp tục được duy trì

CTCK Beta (Beta): Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 05/02, nhờ sự tăng mạnh của nhóm ngân hàng khi có đến 7 cổ phiếu đóng góp tăng lớn nhất cho VN-Index đều thuộc nhóm ngân hàng, giúp VN-Index một lần nữa nỗ lực kiểm định lại vùng kháng cự 1,180 – 1,200 điểm khi đóng cửa tăng 13.51 điểm (+1.15%), thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ 2.65% so với phiên trước, và duy trì trên mức bình quân 20 phiên giao dịch.

Theo quan điểm kỹ thuật, về mặt xu hướng, với phiên giao dịch tích cực phiên 05/02 giúp VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn hướng về mốc kháng cự tâm lý 1,200 điểm. Chỉ báo SAR đã cho tín hiệu tích cực trở lại cùng với cặp (DI+, DI-) duy trì tín hiệu tích cực, trong khi dải Bollinger Bands sau khi thu hẹp thì phiên 05/02 đường band trên có dấu hiệu mở rộng theo hướng lên nên nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục vận động theo hướng tích cực trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ. Hiện tại, vùng 1,160 – 1,170 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index.

Mặc dù tuần này thị trường chỉ còn 3 ngày giao dịch trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ dài nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức tốt cho thấy dòng tiền vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội sinh lời trên thị trường.

Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao với tầm nhìn trung dài hạn vẫn có thể xem xét mua tích lũy cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng tốt cùng với triển vọng kinh doanh khả quan trong năm nay khi dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa theo tiềm năng của từng doanh nghiệp cùng với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục duy trì tích cực sau lễ.

Đà tăng tiếp tục

CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta): Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và nếu thị trường duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp thì chỉ số VN-Index có thể sẽ vượt được hoàn toàn mức kháng cự 1,187 điểm (đỉnh cũ tháng 01/2024).

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy thị trường vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, đặc biệt chúng tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn của chỉ số nhóm ngân hàng đã tích cực hơn cho nên các nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới.

Hướng lên kháng cự gần 1,200 điểm

CTCK Phú Hưng (PHS): Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường tích cực. Không những vậy, chỉ số vượt qua áp lực của MA5, cùng với các đường MA20 và 50 hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn.

Thêm vào đó, đường RSI hướng lên trên 65 và đường +DI nới rộng khoảng cách lên phía trên so với –DI, cho thấy đà tăng đang mạnh dần lên và chỉ số có cơ hội hướng lên thử thách vùng kháng cự gần 1,200 điểm hoặc xa hơn là vùng 1,250 điểm (đỉnh tháng 9/2023).

Nhìn chung, thị trường đang tiếp diễn xu hướng phục hồi sau phiên tăng 5/2. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh 2024 khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Có khả năng vượt vùng cản 1,185 – 1,190 điểm

CTCK Rồng Việt (VDSC): VN-Index lấy lại xu thế tăng và vượt qua vùng 1,180 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức khá tốt, cho thấy dòng tiền có nỗ lực hỗ trợ điểm số.

Hiện tại, VN-Index đang thử thách vùng cản 1,185 – 1,190 điểm. Với động lực hiện có, có khả năng thị trường sẽ vượt qua vùng cản này sau trạng thái giằng co.

Có thể giảm đột ngột

CTCK Shinhan Việt Nam (SSV): Sau khi đã test vùng 1,160 điểm– EMA 20, thị trường tiếp tục xu hướng tăng, chỉ số STOCH RSI cắt lên đường tín hiệu assistant’> Dưới đây là phiên bản viết lại của nội dung bạn đã cung cấp:

Xu hướng tăng tiếp tục

CTCK Beta (Beta): Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 05/02, nhờ sự tăng mạnh của nhóm ngân hàng khi có đến 7